ข่าวประชาสัมพันธ์
หาดูยาก โมบายทางมะพร้าว ภูมิปัญญาท้องถิ่น ลดโลกร้อน [ 25 ม.ค. 2554 ]


              

อบต.ดอนแฝก ตำบลเล็กๆในอ.นครชัยศรี  แม้จะไม่มีชื่อเสียงโด่งดังอะไรมากมาย  แต่ในความไม่มีอะไรก็ยังคงแอบแฝงไว้ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นอันสวยงาม  และหาดูได้ยากในสมัยนี้  สิ่งสวยงามนี้ก็คือ โมบายทางมะพร้าว สิ่งประดิษฐ์จากฝีมือชาวบ้าน ต.ดอนแฝก ที่นำทางมะพร้าวซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้จากธรรมชาติ นำมาถักทอด้วยมือปล่าวๆ ให้เป็นรูปร่างที่สวยงามตามใจคิด  ใช้ประดับในงานพิธีมงคลต่างๆ เป็นการลดค่าใช้จ่าย แถมยังไม่สร้างมลภาวะให้โลก เพราะทางมะพร้าวสามารถนำมาทำไม้กวาดได้อีกครั้งหลังเลิกงาน ส่วนดอกไม้ใบหญ้าก็นำมากองโคนต้นไม้ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ย ทั้งสวยงาม ประหยัดเงินและช่วยลดโลกร้อนอีกด้วย

นายจำลอง ชัยชะนะ  นายกอบต.ดอนแฝก กล่าวว่า การจัดงานในยุคสมัยนี้ ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการตกแต่งประดับภายในงาน เลิกงานแล้วก็ไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ แถมยังสร้างมลภาวะให้โลกร้อนขึ้นอีกด้วย

ในตำบลดอนแฝกมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่มีฝีมือในการนำทางมะพร้าวมาถักให้เป็นโมบายที่สวยงาม ถึงเวลามีงานก็จะมาช่วยกันถักทางมะพร้าว ช่วยกันออกแบบให้ออกมาดูสวยงามเข้ากับงานได้เป็นอย่างดี  ถือได้ว่าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าสนใจ และหาดูได้ยากในยุคสมัยนี้  ตนเองอยากให้เป็นตัวอย่างแก่คนรุ่นหลัง เพราะนับวันบ้านเมืองเราถูกศิลปะวัฒนธรรมต่างชาติเข้ามากลืนกินจนความเป็นไทยของเราเหลือน้อยเข้าไปทุกขณะ  ถ้าพวกเราช่วยกันอนุรักษ์ศิลปะอันสวยงามเอาไว้ เชื่อแน่ว่าบ้านเมืองเราจะต้องเป็นที่น่าสนใจแก่คนทั่วโลกอย่างแน่นอน

หากท่านสนใจศิลปะการถักโมบายทางมะพร้าว  สามารถมาชมกันได้ที่อบต.ดอนแฝก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยินดีสอนให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย  ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยก็สามารถกลับไปทำเองได้